• Ebook Các món ăn đặc sản miền Nam

  Ebook Các món ăn đặc sản miền Nam

  Đặc điểm món ăn từng miền tuy khác nhau, nhưng vẫn có những điểm tương đồng, thể hiện qua cơ cấu bữa ăn, nguyên tắc chế biến như nước dùng, nước mắm, gia vị hỗn hợp, rau phong phú, các loại nước chấm chế biến đa dạng phù hợp với món ăn. Vì vậy, không chỉ người Việt mà nhiều người nước ngoài đều rất yêu thích văn hóa ẩm thực...

   303 p cntp 26/08/2021 17 1

 • Ebook Nấu ăn gia đình Miền Trung (Tái bán lần 5)

  Ebook Nấu ăn gia đình Miền Trung (Tái bán lần 5)

  "Ebook Nấu ăn gia đình Miền Trung (Tái bán lần 5)" sẽ thông tin cho các bạn nét ẩm thực độc đáo của các món ăn ngon của gia đình Miền trung bao gồm các món mặn, món canh, món rau, dưa món và các hướng dẫn cách chế biến các món ăn này.

   201 p cntp 26/08/2021 14 1

 • Ebook Làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam: Phần 2

  Ebook Làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam: Phần 2

  Nối tiếp phần 1, phần 2 của "Ebook Làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam" thông tin về làng nghề Chạm khắc đá; làng nghề Dệt tơ, vải, thổ, cẩm; làng nghề Thêu ren; làng nghề Giấy dó; làng nghề Tranh dân gian; làng nghề Dệt chiếu; làng nghề Quạt giấy; làng nghề Mây tre đan; làng nghề Làm trống; nghề ngọc trung tâm Ngọc trai; làng nghề đặc sản...

   197 p cntp 30/06/2021 56 0

 • Ebook Làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam: Phần 1

  Ebook Làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam: Phần 1

  "Ebook Làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam: Phần 1" giới thiệu những thông tin tổng quát về các làng nghề như làng nghề Đúc đồng; làng nghề Kim hoàn; làng nghề Rèn; làng nghề Gốm. Mời các bạn cùng tham khảo 2 phần của ebook để nắm chi tiết hơn nội dung.

   151 p cntp 30/06/2021 58 2

 • Giáo trình Cơ sở văn hóa Việt Nam - Trần Quốc Vượng

  Giáo trình Cơ sở văn hóa Việt Nam - Trần Quốc Vượng

  Giáo trình "Cơ sở văn hóa Việt Nam" có nội dung trình bày về các khái niệm cơ bản về văn hóa, các thiết chế, chức năng, cấu trúc của văn hóa, diễn trình của lịch sử văn hóa Việt Nam, không gian văn hóa Việt Nam. Mời các bạn cùng tham khảo.

   292 p cntp 29/06/2021 75 2

 • Bài giảng Lược sử vùng đất Nam Bộ Việt Nam - TS. Lâm Ngọc Rạng

  Bài giảng Lược sử vùng đất Nam Bộ Việt Nam - TS. Lâm Ngọc Rạng

  Bài giảng này giúp người học có thêm những hiểu biết về lịch sử phát triển vùng đất Nam Bộ Việt Nam, sự hình thành và phát triển vùng đất Nam Bộ Việt Nam. Mời các bạn cùng tham khảo để biết thêm các nội dung chi tiết.

   31 p cntp 29/06/2021 29 0

 • Hầu hội trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt ở Đà Lạt, Lâm Đồng

  Hầu hội trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt ở Đà Lạt, Lâm Đồng

  Bài viết tìm hiểu những đặc trưng trong nghi lễ hầu hội trong so sánh với nghi lễ hầu đồng theo kiểu miền Bắc, đồng thời nêu ra một số tác động tích cực cùng hạn chế của nghi lễ này trong đời sống tâm linh của một bộ phận cư dân Việt tại Đà Lạt, Lâm Đồng hiện nay.

   14 p cntp 29/06/2021 29 0

 • Trao đổi thêm về thời điểm ra đời của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ

  Trao đổi thêm về thời điểm ra đời của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ

  Trên cơ sở phân tích các dữ liệu huyền thoại, các đạo sắc phong, và bối cảnh lịch sử, tác giả bài báo cho rằng tín ngưỡng thờ Mẫu nói chung có thể ra đời sớm và gắn với khát vọng phồn thực của cư dân nông nghiệp, còn tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là tục thờ vị Nữ thần Tài Lộc của tầng lớp nữ tiểu thương, gắn với nhu cầu về một...

   15 p cntp 29/06/2021 31 0

 • Bàn thêm về cội nguồn của tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt Nam

  Bàn thêm về cội nguồn của tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt Nam

  Tín ngưỡng thờ Mẫu là tín ngưỡng dân gian điển hình của người Việt Nam, giữ một vị trí đặc biệt và góp phần quan trọng làm nên nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam. Bài viết góp phần giúp người đọc có cái nhìn đầy đủ và toàn diện hơn về tín ngưỡng dân gian điển hình này của người Việt Nam.

   10 p cntp 29/06/2021 38 0

 • Đặc trưng trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lâm Đồng

  Đặc trưng trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lâm Đồng

  Bằng một số phương pháp chủ yếu như tổng hợp, phân tích, phương pháp nghiên cứu định tính với hướng tiếp cận điền dã dân tộc học qua hai hình thức quan sát và tham dự cũng như thực hiện phỏng vấn sâu… nghiên cứu sẽ đề cập đến những đặc trưng trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lâm Đồng trên cơ sở so sánh với tục thờ cùng tên gọi trên...

   14 p cntp 29/06/2021 20 0

 • Quản lý di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ” trên địa bàn Hà Nội hiện nay

  Quản lý di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ” trên địa bàn Hà Nội hiện nay

  Số lượng các cơ sở thờ tự, nhất là điện tư gia gia tăng, đội ngũ các đồng thầy và bản hội ngày càng mở rộng, hoạt động thực hành nghi lễ diễn ra sôi động. Điều đó đặt ra yêu cầu cấp thiết cần nghiên cứu, tổng kết, đánh giá kịp thời thực trạng thực hành di sản, chỉ ra những mặt được và chưa được, những tác động đa chiều...

   8 p cntp 29/06/2021 26 0

 • Sinh hoạt tín ngưỡng và một số khía cạnh kinh tế (Qua khảo cứu tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt vùng Đồng bằng Bắc Bộ)

  Sinh hoạt tín ngưỡng và một số khía cạnh kinh tế (Qua khảo cứu tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt vùng Đồng bằng Bắc Bộ)

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt vùng Đồng bằng Bắc Bộ là một loại hình tín ngưỡng dân gian được ra đời từ rất sớm trong lịch sử. Cùng với thời gian, tín ngưỡng thờ Mẫu đã có sự biến đổi để có thể phản ánh được sự thay đổi của xã hội Việt Nam trong các giai đoạn lịch sử khác nhau.

   14 p cntp 29/06/2021 26 0

Hướng dẫn khai thác thư viện số